Aeternity là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu


Nền tảng Aeternity (AE) & Tiền mã hóa: Một cái nhìn sâu sắc

Aeternity là gì? Aeternity là nền tảng mới cho các ứng dụng phân quyền (dapps) ra mắt trong testnet (mạng thử nghiệm) vào năm 2017. Cũng đã tổ chức cung cấp token thành công vào năm 2017 cho Aeon (AE) token.

Dự án tập trung vào tăng khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh và các dapps. Hoàn thành mở rộng quy mô bằng cách di chuyển các hợp đồng thông minh ra khỏi chuỗi. Thay vì chạy trên blockchain, các hợp đồng thông minh trên Aeternity chạy trong các kênh trạng thái riêng giữa các bên tham gia vào hợp đồng.

Aeternity bao gồm một số tính năng khác đặt ngoài các hợp đồng thông minh và nền tảng dapps khác. Đáng chú ý, bao gồm một máy oracle phân quyền đưa dữ liệu từ các nguồn bên ngoài để sử dụng trong các hợp đồng thông minh. Sử dụng các thị trường dự đoán cho mục đích bỏ phiếu và xác minh khác nhau trong nền tảng.

Được thành lập bởi một người đam mê crypto lâu năm và là đồng nghiệp đầu tiên của Vitalik Buterin, Yanislav Malahov, Aeternity đã nhanh chóng vươn tới 40 dự án hàng đầu thế giới theo vốn hóa thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào Aeternity, lợi thế và các trường hợp sử dụng tiềm năng.

Vấn đề: Mở rộng hợp đồng thông minh

Ethereum cho phép các hợp đồng thông minh được phát triển hàng đầu của blockchain. Đây là một bước đột phá cho công nghệ blockchain. Đưa công nghệ vượt ra khỏi lĩnh vực chuyển giao giá trị (Bitcoin), và vào thế giới của các ứng dụng phân quyền.

Tuy nhiên, gần đây, rất khó để mở rộng thực hiện các hợp đồng thông minh trên blockchain. Crypto Kitties là một ví dụ tuyệt vời. Một cái gì đó đơn giản như việc tạo ra và giao dịch tài sản độc nhất trên Ethereum đã làm cho mạng lưới giảm xuống khi khối lượng giao dịch tăng vọt.

Ethereum nhận ra vấn đề khả năng mở rộng này như “có lẽ là thách thức kỹ thuật quan trọng nhất” đối mặt với việc áp dụng blockchain. Có ba cách để giải quyết khả năng mở rộng:

Tăng lưu thông với cơ chế đồng thuận khác

Cách tiếp cận này liên quan đến việc tăng số lượng giao dịch mà blockchain có thể xử lý mỗi giây. Đây là cách NEO lên kế hoạch mở rộng nền tảng dapps, với một cơ chế đồng thuận khác có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không giải quyết được vấn đề khả năng mở rộng căn nguyên và vẫn có giới hạn.

Tăng lưu thông với sharding

Ethereum đang xem xét lựa chọn này, và Zilliqa là dự án đang triển khai hiện tại. Liên quan đến việc chia các giao dịch và yêu cầu hợp đồng thông minh trên mạng giữa các nhóm node (phân đoạn). Ví dụ, 1/3 số node trên mạng lưới sẽ xác minh 1/3 giao dịch. Điều này hứa hẹn ở chỗ làm tăng thông lượng. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là không phải tất cả các node đều xác minh tất cả các giao dịch, gây khó khăn giải quyết các hành động hợp đồng thông minh dựa trên thông tin từ phân đoạn khác.

Di chuyển thực hiện hợp đồng thông minh ra khỏi chuỗi

Ethereum cũng đang xem xét lựa chọn này, có thể làm kết hợp giữa phân đoạn và thực hiện ngoài chuỗi các hợp đồng. Đây là cái Aeternity hiện đang đổi mới. Họ tập trung vào tăng khả năng mở rộng bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh ngoài chuỗi.

Mở rộng hợp đồng thông minh là mục tiêu chính của Aeternity. Họ sẵn sàng tạo ra trào lưu với giải pháp kênh trạng thái.

Kênh trạng thái

Kênh trạng thái là các đường giao tiếp giữa các bên trong hợp đồng thông minh. Họ không chạm vào blockchain trừ khi cần phải điều chỉnh hoặc chuyển đổi giá trị.

Bởi vì ngoài chuỗi, các hợp đồng kênh trạng thái có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Không cần phải trả tiền cho mỗi lần tính toán.

Cũng có thể hoạt động với sự riêng tư lớn hơn. Chỉ có hai bên liên quan đến hợp đồng cần xem thông tin và hoạt động của hợp đồng. Đây là một sự cân nhắc không tầm thường đối với các công ty lớn đang xem xét việc đưa thông tin kinh doanh nhạy cảm vào một hợp đồng thông minh. Giữ hợp đồng riêng tư giúp đảm bảo khả năng sử dụng hợp đồng thông minh cho tất cả các mục đích có thể chạm vào thông tin nhạy cảm.

Sự bất đồng và điều chỉnh của các hợp đồng kênh trạng thái

Khi có sự bất đồng trong hợp đồng kênh trạng thái, hợp đồng chuyển sang blockchain để điều chỉnh. Hợp đồng vẫn được bảo mật thông qua thiết lập chứng minh không có kiến ​​thức cho phép blockchain đưa ra phán quyết mà không cần biết nội dung của hợp đồng. Theo đó, blockchain hoạt động như một hệ thống tư pháp mù cho các hợp đồng thông minh.

Điều thú vị là, do hành vi của blockchain có thể dự đoán được, nên không có lợi gì khi tranh chấp kết quả hợp đồng kênh trạng thái. Blockchain có khả năng xác nhận kết quả.

Cuối cùng giải quyết các tài khoản trong hợp đồng sau đó diễn ra trên blockchain và hợp đồng đóng. Kết quả của tính toán ngoài chuỗi là sự gia tăng lưu thông bởi một số order cường độ cho mạng lưới kể từ khi chỉ có giải quyết cuối cùng cần phải được xử lý trên chuỗi.

Sự phát triển các hợp đồng thông minh trên Aeternity

Aeternity cho phép phát triển các hợp đồng thông minh chức năng. Không hỗ trợ lập trình trạng thái. Thay vào đó, các bên tham gia hợp đồng có trách nhiệm duy trì trạng thái của chương trình. Sau đó, sẽ cung cấp và xác nhận trạng thái như là một phần của các yếu tố đầu vào cho hợp đồng.

Điều này trái ngược với sự khăng khăng của Ethereum lập trình trạng thái là quan trọng đối với các ứng dụng blockchain. Chúng tôi không thể che đậy sự khác biệt giữa lập trình chức năng và trạng thái trong bài viết này. Tuy nhiên, đủ để nói trạng thái là một thành phần quan trọng của việc xây dựng các ứng dụng hữu ích. Ethereum đang nghiên cứu vấn đề cực kỳ khó khăn của việc phân đoạn trạng thái, mà nếu được giải quyết, có thể khiến Aeternity thành nền tảng kém thu hút hơn nhiều.

Cho đến nay, tuy nhiên, việc tách các nhu cầu chức năng và trạng thái là một xu hướng quan trọng trong khả năng mở rộng hợp đồng thông minh. Các chương trình chức năng dễ mở rộng hơn.

Các hợp đồng thông minh của Aeternity chạy bằng một ngôn ngữ được gọi là Chalang biên dịch thành bytecode. Trong tương lai, Aeternity muốn trở thành nhà phát triển thân thiện nhất có thể. Do đó, đang lên kế hoạch tạo các thư viện JSvà các JSON APIs phát triển web.

Máy Oracle

Một khía cạnh quan trọng của hợp đồng thông minh và phát triển dapp là truy cập vào các nguồn dữ liệu bên ngoài. Điều này có nghĩa là việc kiểm tra thời tiết ở London, điểm số của một trò chơi bóng đá, hoặc giá vàng.

Oracles cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được lưu trữ bên ngoài blockchain. Trong nhiều dự án blockchain, oracles đại diện cho nguy cơ bảo mật và điểm tiềm ẩn thất bại, vì có xu hướng là các luồng dữ liệu đơn lẻ, tập quyền.


Aeternity đề xuất phân quyền oracles với máy oracle (oracle machine). Làm như vậy sẽ làm cho dữ liệu bên ngoài không thay đổi và không thể thay đổi một khi đạt đến Aeternity blockchain. Tất nhiên, nguồn dữ liệu vẫn có thể bị tấn công, vì vậy Aeternity thực hiện thị trường dự đoán, nơi người dùng có thể đặt cược vào tính chính xác và trung thực của dữ liệu đến từ nhiều oracles khác nhau.
Sự lai tạo giữa Proof of Work & Proof of Stake

Mạng lưới Aeternity dựa trên cả proof of work và proof of stake.

Bằng chứng về công việc thiết lập sự đồng thuận trên nền tảng Aeternity. Miner xác minh các khối mới theo cách tương tự như mô hình hiện tại của Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, Aeternity sử dụng một biến thể nhỏ để tối ưu hóa bằng chứng về thuật toán proof of work cho khả năng mở rộng. Cuckoo Cycle là thuật toán proof of work theo lý thuyết đồ thị mới kết hợp các yêu cầu bộ nhớ có thể mở rộng với khả năng xác minh tức thì. Cuckoo Cycle khuyến khích các thiết bị có RAM năng động. Thiết kế này có nghĩa là có thể khai thác Aeternity từ một thiết bị di động.

Proof of stake kiểm soát sự quản trị của hệ sinh thái Aeternity. Chủ sở hữu AE token có thể bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển và thay đổi dựa trên tỷ lệ AE sở hữu.

Nguồn mở Aepps khi ra mắt

Aeternity đang gọi các ứng dụng phân quyền của mình là, “aepps”. Họ sẽ phát triển aepps nguồn mở trước sự ra mắt của mainnet như là một minh chứng về khả năng của mạng lưới Aeternity.

Aepps trên Aeternity sẽ ưu tiên thiết kế và trải nghiệm người dùng đầu tiên trên thiết bị di động. Aeternity hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển ứng dụng web và di động dễ sử dụng các công cụ javascript và khả năng tương thích với khung React.

Aeternity cũng đang xây dựng một nền tảng lồng ấp. Nền tảng sẽ hỗ trợ xây dựng các dự án trên Aeternity.

Aeon Token (AE)


Token sale Aeon ra mắt vào năm 2017. Ban đầu được trade dưới dạng ERC-20 token trên Ethereum trong khi Aeternity vẫn còn trong testnet. Khi Aeternity khởi chạy mainnet, các ERC-20 token sẽ trao đổi các token gốc trên Aeternity.

Tất cả các khoản phí của hệ thống đều được thanh toán bằng Aeon và tất cả các hợp đồng thông minh đều được giải quyết trong Aeon. Về vấn đề này, các chức năng token tương tự như ETH.

AE token trade trên Bittrex và Hitbtc. Trong khi Aeon là ERC-20 token, bạn có thể lưu nó trong bất kỳ ví nào có hỗ trợ ERC-20. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi một khi token gốc xuất hiện.

Lộ trình

Aeternity tung ra testnet vào đầu năm 2017. Việc bán token được thực hiện ngay sau đó.

Hiện tại, Aeternity đang trong quá trình kiểm tra bảo mật trên mạng testnet. Hy vọng sẽ ra mắt mainnet vào cuối năm nay.

Đội ngũ


Yanislav Malahov, người sáng lập Aeternity, đã làm việc trong không gian crypto một thời gian dài và là một cộng sự của Vitalik Buterin từ trước Ethereum. Ông tuyên bố một cuộc trò chuyện với Vitalik đã làm nảy sinh ý tưởng về Ethereum, và do đó ông được gọi là “Bố già của Ethereum.” Malahov không tham gia vào sự phát triển của Ethereum, nhưng đã làm việc trên nhiều dự án crypto trước và sau đó.

Kể từ khi bán token, Aeternity đã phát triển từ đội ngũ nhỏ thành một dự án lớn. Bạn có thể thấy nhiều thành viên trong nhóm và đọc bios của họ trên trang web của Aeternity.

Kết luận

Bên cạnh sharding (phân đoạn), di chuyển việc thực hiện hợp đồng thông minh ngoài chuỗi có lẽ là mặt lớn nhất trong khả năng mở rộng dapps blockchain. Aeternity trên các khía cạnh của bước chuyển đó. Tuy nhiên, đây là những vùng biển chưa thám hiểm, vì vậy mong đợi những thách thức như các nền tảng hợp đồng thông minh như Aeternity phát triển. Hy vọng Ethereum sẽ theo dõi sát tiến triển của Aeternity, vì bất kỳ giải pháp Aeternity nào thực hiện, Ethereum cũng sẽ muốn thực hiện.

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin nhưng không đưa ra lời khuyên về các kế hoạch đầu tư của bạn. Hãy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư vào bất kỳ loại tiền mã hóa nào.”
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017