3 “võ sĩ” cực nhanh và có sức công phá mạnh khủng khiếp nhất thế giới động vật

"Bay như một con bướm và đốt như một con ong" ư? Có lẽ cần phải thay đổi thành "đấm như một con tôm búa và đá như một con chim thư ký" thì mới khớp với sự thật. Vì tôm búa có thể đập mạnh gấp 2500 lần trọng lượng, còn chim thứ ký có thể đạp mạnh gấp 6 lần cân nặng của mình.

Cú đánh mạnh nhất không phải là cú đánh hạ gục, mà phải là cú đánh giết chết đối thủ. Cuộc chiến gay cấn nhất trên Trái đất cũng không phải là cuộc đối đầu vì danh dự giữa các võ sĩ loài người. Nó phải là cuộc chiến một mất một còn vì sinh tồn trong thế giới tự nhiên.

Trong thế giới loài người, cú đấm mạnh nhất được cho là thuộc về Frank Bruno, một VĐV quyền Anh hạng nặng. Lúc phong độ nhất, Brune có thể tung cú đấm nặng 644kg, gấp khoảng 6 lần cân nặng của ông. Tuy nhiên, nó vẫn chẳng là gì nếu đem so với "cú đấm" của tôm búa.

1. Tôm búa – cú đập mạnh gấp 2500 lần trọng lượng cơ thể

Tôm búa (Stomatopoda) - còn được gọi là tôm tít/tôm tích hay tôm bọ ngựa, có mặt tại mọi vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Nó nổi tiếng là loài vật có khả năng lấy mạng con mồi chỉ với một đòn.

Cú đập của tôm búa mạnh vào hàng khủng bố, không hề thua kém cả tốc độ lẫn sức công phá của một viên đạn vừa thoát ra khỏi nòng súng. Nó nhanh và uy lực tới mức có thể xé và đun sôi nước, tạo ra âm thanh đập rõ ràng. Cũng nhờ thế mà ngay cả khi tôm búa có "đấm" hụt đi chăng nữa, áp lực nước từ cú đánh cũng vẫn đủ để giết chết con mồi.Để đo đạc chính xác sức mạnh cú đập của tôm búa, nhà khoa học Sheila Patek của ĐH Duke (Mỹ) đã thực hiện một thử nghiệm. Bà nhận ra lực đập của tôm búa lớn gấp 2500 lần trọng lượng cơ thể của nó. Không chỉ thế, cú đập ấy còn nhanh tới mức chưa đầy 800 micro giây.

Theo các nhà nghiên cứu, uy lực kinh hoàng trong mỗi cú đập của tôm búa đến sự tổng hợp của 3 yếu tố: đàn hồi, đòn bẩy và chốt. Nhờ có đến 4 khớp nối mà càng của tôm búa có thể thu lại như người ta nén lò xo, sau đó bật xuống cú đập chớp nhoáng. Một khi đã dính phải cú đánh kinh hồn bạt vía ấy, thì đến cả các loài giáp xác có "áo" cứng cáp hàng đầu cũng... nát.


Cú đập của tôm búa nhanh tới mức chưa đầy 800 micro giây.

Nếu bạn thích nuôi tôm búa làm cảnh (vì tôm búa có màu sắc rất đẹp), hãy tính toán độ dày của bể cá. Lý do là vì cú đập của tôm búa có thể khiến thành bể vỡ tung nếu nó không đủ dày.

2. Kiến bẫy hàm – đấm nhanh đến 41,5 cú/giây

Cú đấm nhanh nhất trong thế giới loài người thì được cho là thuộc về huyền thoại Lý Tiểu Long. Ở thời kỳ đỉnh cao, vô ảnh cước của ông chạm mức 6 cú/giây. Nhưng ngang trái làm sao, kiến bẫy hàm lại đạt hẳn 41,5 cú/giây dễ như bỡn.


Kiến bẫy hàm có thể "đấm" đối thủ trung bình những 41,5 cú/giây.

Kiến bẫy hàm (Odontomachus) có màu vàng hoặc đen, dài tối đa 9,5mm. Hàm của nó có thể mở rộng đến 180 độ, một khi đã cắn là ghì chặt cứng.

Mỗi khi mùa xuân về, trong tổ kiến bẫy hàm lại xảy ra một cuộc huyết chiến để "tranh sủng" với kiến chúa, và phân chia cấp bậc. Chỉ là, kiến bẫy hàm không dùng bộ hàm khỏe nổi danh của chúng để cắn nhau, mà lại đi "chơi đấm bốc" bằng cặp râu.

Sau khi sử dụng máy quay tốc độ cao để ghi hình cuộc chiến giữa một số kiến bẫy hàm, các nhà nghiên cứu phát hiện chúng có thể "đấm" đối thủ trung bình những 41,5 cú/giây.

3. Chim thư ký - đá mạnh gấp 6 lần trọng lượng cơ thể

Chúng ta thường nghĩ cú đá hậu của ngựa là mạnh nhất, nhưng thực tế lại không phải vậy. Dù là ngựa, đà điểu hay hươu cao cổ cũng chỉ đá hậu để "câu" thêm thời gian bỏ chạy trước các dã thú săn mồi lớn như hổ hay sư tử, chứ không đá để giết đối phương.Cú đá mạnh nhất thế giới động vật thực ra thuộc về chim thư ký (Secretarybird), một loài chim ăn rắn độc. Nó có thể ra cú đạp mạnh gấp 5-6 lần trọng lượng cơ thể của mình. Và cú đạp đấy cũng nhanh đến mức xảy ra trong vòng có 1/10 cái chớp mắt của chúng ta.


Chim thư ký phải trang bị cú đạp nhanh và mạnh khủng khiếp như thế là vì con mồi của nó.

Nguyên nhân chính khiến chim thư ký phải trang bị cú đạp nhanh và mạnh khủng khiếp như thế là vì con mồi của nó. Ngoài việc sở hữu độc tố, rắn độc còn vô cùng nhanh nhẹn. Muốn ăn được miếng ngon nhưng nguy hiểm ấy, chim thư ký buộc phải ra đòn tất sát. Nếu giết hụt, kẻ bị giết và ăn thịt rất có thể là chính nó.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017