Giải mã hóa thạch chim phát hiện ra loài chưa từng biết đến trên Trái đất

Một hóa thạch "ma" của một trong những loài chim đầu tiên trên thế giới đã được các nhà khoa học xác định là một loài trước đây chưa được biết đến trong chi Archaeopteryx nổi tiếng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, Archaeopteryx là một hóa thạch chuyển tiếp trong sự phát triển của khủng long đối với chim. Nó mang lại một sự bất ngờ vì chỉ với kích thước bằng con quạ nhưng nó có thể bay trong suốt cuộc đời của nó.

Martin Kundrát, nhà nghiên cứu học cổ điển tại Pavol Jozef Šafárik, Đại học Cộng hòa Slovak cho biết: "Giống như các loài chim khác, loài Archaeopteryx này có móng vuốt và có răng sắc nhọn, có thể nắm bắt và cắt con mồi, như thằn lằn, côn trùng, ốc và giun".

Nhà nghiên cứu Kundrát cho hay: "Tôi sẽ mô tả nó như một con gà có răng và một cái đuôi dài". Các nhà khoa học đặt tên loài mới là Archeopteryx albersdoerferi.

Archaeopteryx đầu tiên được phát hiện ở Bavaria, miền Nam nước Đức vào năm 1861. Kể từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu 12 bộ xương của sinh vật 150 triệu năm tuổi.


Hình minh họa về Archeopteryx albersdoerferi khoảng 150 triệu năm trước. (Ảnh: Livescience).

"Ngoài các mẫu trước đây, một số mẫu mới cũng được phân tích. Archaeopteryx xuất hiện khoảng 400.000 năm lâu đời hơn các "loài chim đầu tiên" khác được biết đến và nó đã trở thành Archaeopteryx lâu đời nhất được ghi nhận. A. albersdoerferi cũng là mẫu vật Archaeopteryx nhỏ thứ hai được ghi nhận, dựa trên chiều dài của ulna của sinh vật (xương cánh)", Kundrát phân tích.

Hóa thạch (một trong 12 bộ xương được tìm thấy cho đến nay) được phát hiện vào năm 1990 tại Mörnsheim Formation of Bavaria. Kundrát cho biết: "Nó đã thay đổi nhiều lần trước khi được bán rẻ cho một nhà sưu tập tư nhân với niềm tin rằng đó là một con thằn lằn bay. Cộng đồng khoa học đã không biết về mẫu vật này cho đến năm 1996, khi một mẫu vật được đưa đến tại Naturkundemuseum - một Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Bamberg, Đức".

"Mẫu ban đầu trở nên nổi tiếng nhưng hiếm khi được nhìn thấy nên nó có biệt danh là "ma". Cuối cùng, vào năm 2009, Albersdörfer đã mua hóa thạch từ một nhà sưu tập tư nhân và đưa nó vào Bộ sưu tập cổ sinh vật học địa chất Bavarian ở Munich. Albersdörfer cũng đã ký một hợp đồng nói rằng ông sẽ không bán mẫu vật cho một tổ chức phi công cộng, đảm bảo rằng hóa thạch sẽ dành cho khoa học", Kundrát nói.

Để nghiên cứu mẫu vật, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp vi ba synchrotron, một kỹ thuật chụp ảnh X-quang tiên tiến nhất. Điều này cho phép họ hầu như tái tạo và mổ xẻ hóa thạch A. albersdoerferi cũng như xác định các thích ứng xương trong động vật có thể giúp nó bay.

Việc kiểm tra ảo cũng tiết lộ rằng A. albersdoerferi có khả năng phát triển các tính năng liên quan đến bay, nhưng cần nhiều thử nghiệm để chắc chắn.

"Nghiên cứu này là một bước tiến tốt trong nghiên cứu về Archaeopteryx", Steve Brusatte, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh ở Anh, không tham gia nghiên cứu cho biết.

"Điều quan trọng nhất về hóa thạch mới này là nó đã được nghiên cứu chi tiết bằng chụp cắt lớp synchrotron. Với phương pháp này cung cấp chi tiết chưa từng có về các đặc điểm nhỏ của giải phẫu quá khó nhìn bằng mắt thường", Brusatte nói. "Rõ ràng là mẫu vật mới này có rất nhiều tính năng giải phẫu cho thấy động vật bay, như vai và cánh có mạch máu cao và bàn tay hợp nhất và được gia cố cao".

Mặc dù các nhà khoa học đã tranh luận về khả năng bay của Archaeopteryx trong nhiều năm, "khi tôi nhìn vào hóa thạch mới này, tôi thấy điểm nổi bật của một con vật có thể vỗ cánh và giữ cho nó trong không khí", Brusatte nói.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017