Hướng dẫn cách chọn từ khoá để chuẩn seo

Bạn có bao giờ tuyệt vọng khi mà bạn đã seo rất vất vả, viết content chất lừ, tối ưu on-site và xây dựng hệ thống backlink đồ sộ, nhưng mà key vẫn nằm tê liệt ngoài tít mù khơi xa?


Nhiều người cứ nói rằng làm seo chỉ cần content và backlink là đủ nhưng sao bạn làm hoài vẫn không đủ. Có lẽ, câu trả lời không hẳn là do content của bạn không hay hoặc backlink chưa đủ chất, mà vấn đề có thể nằm ở từ khóa của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc seo hoài không lên hạng, và chọn sai từ khóa để seo là một nguyên nhân lớn trong số đó, nó ảnh hưởng đến toàn quá trình seo của bạn.

“Một chiến dịch SEO thành công hay thất bại đã được quyết định từ trước khi bắt đầu”

Vậy, làm sao chọn từ khoá để seo cho chuẩn? Theo kinh nghiệm của Joost de Valk, Founder&CEO của Yoast, có ba điều bạn nên khắc cốt ghi tâm mỗi lần chọn từ khóa để seo

#1 Chọn từ khoá đã từng được tìm kiếm

Khi xây dựng chiến lược viết bài cho web, cho blog, hẳn là bạn cũng có sẵn vài ý tưởng rồi đúng không?

Đối với dân blog, bạn có thể sử dụng Yoast SEO plugin để tìm những gợi ý cụm từ khoá dựa trên nền tảng của Google. Khi bảng danh sách từ khóa gợi ý (Google Instant) hiện ra, nó xuất hiện dựa trên những cụm từ khoá đã được tìm kiếm nhiều, Google kết hợp chúng lại để tạo thành những gợi ý trên thanh tìm kiếm. Nếu không cài đặt plugin này, bạn có thể thử nghiệm bằng tay với chính Google, gõ từ khoá ngắn để Google gợi ý cho bạn những cụm từ khoá-đuôi-dài.


#2 Tìm hiểu thông tin về mức độ tìm kiếm (Search Volume)

Khi kiếm được kha khá cụm từ khoá, việc tiếp theo là kiểm tra xem lượng tìm kiếm cho từ khoá đó có đủ lớn không. Đến khâu này các bạn SEOer thường hay chủ quan dẫn đến việc lượng tìm kiếm chỉ le que, không hiệu quả như mong muốn. Khổ cái, Google rất khó dễ chuyện này. Cách duy nhất và chắc nhất đó là sử dụng tài khoản Adwords liên tục và bidding những từ khoá đó. Cách này khá là khó và “thốn” về tiền bạc lẫn thời gian.

Chớ lo vội, dùng Google Trends cũng kiếm được chút ít thông tin về mức độ tìm kiếm của từ khoá đó. Google Trends cho phép bạn so sánh mức tìm kiếm giữa hai từ khoá theo thời gian, để so sánh chênh lệch trong tìm kiếm từ khoá đó. Từ đây, bạn có thể suy ra vài thứ về mức tìm kiếm đấy.

Nếu bạn đã có một vài bài đăng ngon lành và biết được đã thu hút được bao nhiêu người xem. Hãy sử dụng Google Trends để so sánh từ khoá những bài này và những bài cũ hơn, kết hợp với từ khoá bạn đang nghĩ trong đầu cho bài viết mới. Kết hợp ba điều này lại, sẽ cho bạn ý tưởng cho một từ khoá để seo chuẩn. Với điều kiện phải chọn bài đăng cũ khá giống với bài đăng mới của mình. Ví dụ: bạn đang dự định chọn một từ khoá-đuôi-dài, hãy so với một bài cũ cũng sử dụng từ khoá dạng đuôi dài luôn.

Một bài ví dụ khác, bài này dùng từ khoá để seo có thể so sánh với một post qua mục Snippet trong Yoast SEO Plugin.


Số liệu được so sánh ở trên, ta thấy được lượng traffic đổ về từ Snippet khá tốt, đáng để bỏ thời gian tối ưu nó.

Một cách khác, có thể dùng Google Trends khi bạn phân vài từ khoá để seo với nhau. Google Trends sẽ dễ dàng cho bạn thấy những mức tìm kiếm nào là cao nhất (so với nhau). Nó sẽ giúp bạn quyết định từ khoá là phổ biến nhất trong công cụ tìm kiếm.

#3 Tự tìm trên Google từ khoá để seo cho mình.

Để kiểm tra được rằng content của mình có làm thoả mãn được người dùng không thì cách tốt nhất là tự Google thôi.

Dành thời gian xem kết quả tìm kiếm trong khoảng 2 trang đầu, xem thử xem những bài Google hiển thị có hiển thị những từ ngữ giống trong bài của bạn không. Bạn có thể tham khảo và sửa lại để bài đăng của mình sẽ hiển thị tương tự như những bài đã được hiển thị trên Google.

Điều quan trọng bạn phải luôn luôn nhớ rằng nội dung càng tự mình viết ra, tối ưu hơn, hữu dụng hơn sẽ thành công hơn. Hãy cố tạo content của chính mình, đừng copy của người khác.

Kết luận: Chọn từ khóa để seo chuẩn không dễ

Chọn từ khoá để seo chuẩn không quá phức tạp như nghiên cứu khoa học. Bạn nên nhắm tới tổ hợp từ mà đối tượng bạn nhắm tới hay tìm, bên cạnh đó phải chắc rằng từ khoá đó phải đạt được mức tìm kiểm cao. Mong rằng 3 điều từ kinh nghiệm của Joost de Valk ở trên giúp các bạn SEO chọn từ khóa chuẩn hơn. Và cuối cùng, hãy dùng công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa để xem từ khóa của bạn chiến mạnh yếu thế nào để điều chỉnh chiến lược.

Nguồn: How to choose the perfect focus keyword
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

Tiem Nguyen Cách Làm các món ăn Game tìm thám tử đến dịch vụ thám tử hà nội Hottrends.today sữa ong chúa Bất động sản Group shop giày da nam đẹp giá rẻ Giới thiệu website review sách mới thuộc hệ thống website được sở hữu bởi MysGroup | Kệ Sách Online Giới thiệu website tư vấn online được sở hữu bởi MysGroup | Tư Vấn Tốt Giới thiệu website bán cá ngựa tại TPHCM| https://canguacondao.com
  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017