Hiệu ứng biến khuôn mặt trong gương thành hình ảnh đáng sợ

Khi nhìn chằm chằm vào gương đủ lâu, bạn sẽ thấy khuôn mặt mình dần biến dạng hoặc thậm chí trở thành những thứ đáng sợ do hiệu ứng Troxler.

Việc nhìn thấy quái vật trong gương từ lâu đã xuất hiện trong các bộ phim kinh dị hay truyền thuyết. Hiện tượng con người nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trong gương là có thật, gây ra bởi ảo giác quang học mang tên "ngoại vi phai mờ" hayhiệu ứng Troxler, theo Mother Nature Network.

Năm 2010, Giovanni Caputo tại Đại học Urbino, Italy, công bố một bài báo nói về hiện tượng này trên tạp chí Perceptions. Trong nghiên cứu của mình, Caputo yêu cầu 50 tình nguyện viên nhìn chằm chằm vào gương 10 phút trong không gian thiếu ánh sáng.

Khi nhìn chằm chằm vào trong gương đủ lâu, bạn sẽ thấy khuôn mặt của mình bị biến dạng. (Ảnh: Marla Morri).

Kết quả cho thấy, 66% tình nguyện viên chứng kiến những biến dạng lớn trên khuôn mặt của họ, 18% nhìn thấy động vật như lợn hoặc mèo, 28% nhìn thấy người lạ, 48% quan sát thấy những thứ kỳ quái.

Caputo lý giải rằng các tình nguyện viên nhìn thấy những hình ảnh kỳ quái trong gương là do hiệu ứng Troxler, được đặt tên theo một bác sĩ người Thụy Sĩ.

Năm 1804, Ignaz Paul Vital Troxler, nhà triết học đồng thời là bác sĩ, nhận thấy nếu ai đó nhìn chằm chằm vào một điểm cố định trong thời gian ngắn, các hình ảnh ngoại vi dần biến mất.

Bạn có thể trải nghiệm hiệu ứng Troxler khi nhìn chằm chằm vào dấu chấm màu đỏ ở hình ảnh bên dưới. Sau một thời gian nhất định, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh xung quanh nó nhanh chóng biến mất.

Troxler giải thích rằng hiệu ứng Troxler xảy ra do tế bào nơron thần kinh thị giác của con người thích ứng với các tác nhân kích thích không quan trọng. Đầu tiên, bạn nhìn thấy mọi thứ đầy đủ ở phía trước. Sau đó, mắt bắt đầu loại bỏ những thứ không cần thiết ở xung quanh điểm mà mắt đang tập trung nhìn vào.

Nếu nhìn chằm chằm vào chấm màu đỏ đủ lâu, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh xung quanh biến mất. (Ảnh: Wikimedia).

Hiệu ứng Troxler cũng có thể xảy ra ở một số hệ thống thần kinh khác của cơ thể. Ví dụ, khi bạn đeo đồng hồ, lúc đầu bạn nhận thấy trọng lượng của nó trên cổ tay và dây đeo chạm vào da. Sau vài phút, cảm giác này hoàn toàn biến mất. Đồng hồ vẫn ở trên tay nhưng bạn không còn cảm thấy nó nữa.

Tương tự, nếu bạn nhìn chằm chằm vào gương, vùng ngoại vi khuôn mặt bạn có thể bị kéo dãn hoặc biến mất. Miệng của bạn bị kéo căng sang một bên, phần trán bị trộn lẫn với má và lông mày rũ xuống tới cằm.

Hiệu ứng Troxler có thể giải thích sự thay đổi hình dạng mà các đối tượng nghiên cứu của Caputo chứng kiến trên khuôn mặt của chính họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân một số người nhìn thấy động vật, người xa lạ và những thứ khác thường.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

phụ tùng xe tải phụ tùng howo phụ tùng trung quốc Review phim AZ Tiem Nguyen Cách Làm các món ăn Game Download phần mềm miễn phí Tải phần mềm Hottrends.today Link vào W88 mới nhất - phục vụ World Cup 2018 Bất động sản Group Giới thiệu website review sách mới thuộc hệ thống website được sở hữu bởi MysGroup | Kệ Sách Online giày cao gót Nemo Shirt Giới thiệu website tư vấn online được sở hữu bởi MysGroup | Tư Vấn Tốt Giới thiệu website bán cá ngựa tại TPHCM| https://canguacondao.com
  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017