Trạm vũ trụ của Trung Quốc mất kiểm soát và sắp lao xuống Trái Đất


Sau khi ngừng hoạt động vào ngày 16/03/2016, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang mất dần độ cao và sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tháng tới, cụ thể là khoảng tháng 1/2018, Space.com hôm 5/8 đưa tin.

Thông tin trên được Văn phòng Liên Hiệp Quốc về các vấn đề không gian (UNOOSA) phát đi dựa trên một thông cáo từ Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc về việc sẽ tìm cách tái kiểm soát trạm vũ trụ đầu tiên của nước này trong tám tháng tới để đảm bảo việc hồi quyển diễn ra an toàn.

Thiên Cung 1 chuẩn bị kết nối với tàu vũ trụ Thần Châu 9 trên quỹ đạo năm 2012 (Ảnh: Internet)

Trạm Thiên Cung 1 được phóng vào quỹ đạo từ tháng 9/2011, từng đón hai phi hành gia Trung Quốc và một tàu vũ trụ không người lái. Trong suốt thời gian hoạt động, Trung Quốc định kỳ kích hoạt động cơ đẩy để giúp trạm giữ độ cao trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, sau khi rơi vào tình trạng mất kiểm soát hồi tháng 3 năm ngoái, trọng lực khiến quỹ đạo trạm hạ thấp khoảng 160 m mỗi ngày. Hiện tại, theo thông báo từ phía Trung Quốc, trạm đã mất 400 km độ cao và hiện chỉ còn cách mặt đất 349 km.

Hiện Thiên Cung 1 đang rơi với tốc độ 160 mét mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Cũng theo thông cáo từ UNOOSA, với tốc độ hạ thấp hiện nay, việc Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất là điều chắc chắn xảy ra. Các chuyên gia dự đoán thời điểm trạm rơi nằm trong khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Khả năng cao nhất trạm sẽ rơi vào tháng 1/2018.

Vị trí tiếp đất của Thiên Cung 1 sẽ nằm trong khoảng 43 độ vĩ bắc đến 43 độ vĩ nam, giữa phía bắc Ý đến phía nam New Zealand. Các mảnh vỡ được cho là sẽ bốc cháy hết khi xuyên qua bầu khí quyển và do đó xác suất gây nguy hiểm cho hoạt động hàng không, con người và cơ sở hạ tầng mặt đất là rất thấp.

“Tuy nhiên, khả năng có thể tồn dư chất ăn mòn mạnh và độc hại hydrazine trên các mảnh vỡ sau quá trình hồi quyển. Vì sự an toàn của bạn, đừng chạm vào bất kỳ mảnh vỡ nào mà bạn có thể tìm thấy trên mặt đất cũng như hít khí mà nó có thể phát ra” – Aerospace Corporation cho biết.

Các mảnh vỡ sẽ không gây tổn thất cho mặt đất nhưng cần cẩn trọng với chất ăn mòn hydrazine có thể còn sót lại (Ảnh: Internet)

Mặc dù Thiên Cung 1 chỉ nặng hơn 8,5 tấn, nhưng tùy vào thời gian rơi, một số mảnh vụn bốc cháy có thể nhìn rõ trong vài phút khi bay ngang qua bầu trời.

Hiện Trung Quốc còn một trạm vũ trụ nữa mang tên Thiên Cung 2 được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 9 năm ngoái. Trạm này có kích thước và trọng lượng tương đương Thiên Cung 1 và vẫn đang hoạt động ổn định.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

phụ tùng xe tải phụ tùng howo phụ tùng trung quốc Review phim AZ Tiem Nguyen Cách Làm các món ăn Game Download phần mềm miễn phí Tải phần mềm Hottrends.today Link vào W88 mới nhất - phục vụ World Cup 2018 Bất động sản Group Giới thiệu website review sách mới thuộc hệ thống website được sở hữu bởi MysGroup | Kệ Sách Online giày cao gót Nemo Shirt Giới thiệu website tư vấn online được sở hữu bởi MysGroup | Tư Vấn Tốt Giới thiệu website bán cá ngựa tại TPHCM| https://canguacondao.com
  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017