Đánh giá sản phẩm: Liệu Blockchain có thể khắc phục những hạn chế của việc đánh giá review hiện nay?

Bước vào đầu thiên niên kỷ, cùng với sự ra đời của Web 2.0, khái niệm đánh giá sản phẩm ở phương Tây đã xuất hiện những phương thức mới đưa người dùng đến gần hơn với công nghệ hiện đại. Tiêu biểu phải kể đến hình thức đánh giá của khách hàng hay đánh giá từ những trang thông tin tổng hợp như Metacritic.

Có thể bạn không biết, những nhận xét trên mạng thực chất là các trang web sử dụng thuật toán để tính điểm trung bình từ các trang tin quốc tế, từ đó đưa ra những nhận định có khả năng tác động đến quyết định của khách truy cập. Bên cạnh đó, nhiều trang web cũng cho phép người dùng đăng ký và để lại nhận xét của riêng họ, đóng góp phần mình vào tổng điểm của cộng đồng.

Liệu những thay đổi sắp tới mà các dịch vụ này mang lại có thể trở thành một cuộc “cách mạng lớn” trong lĩnh vực đánh giá sản phẩm không? Đã đến lúc chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, về tương lai của ngành đánh giá cũng như những người chịu ảnh hưởng của nó. Quan trọng hơn, chúng ta cần xem xét thay đổi nào là cần thiết để cải thiện tương lai của mua sắm trực tuyến, và liệu Blockchain có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực.

Số lượng được ưu tiên hơn chất lượng: Vấn đề của đánh giá tổng hợp

Nếu một bài đánh giá sản phẩm lên đến 1000 từ được đăng trên Metacritic nhưng không ai quan tâm đón đọc thì sản phẩm đó sẽ ra sao?

Một vấn đề được đưa ra cho các nhà tổng hợp đánh giá khi họ đi ngược lại những khái niệm cốt lõi liên quan đến “review sản phẩm”. Theo đó, các trang web đưa những đánh giá cá nhân (với quan điểm chủ quan và phong cách riêng của người viết). Nhiều người viết thậm chí còn không định điểm trong bài đánh giá của họ. Hệ lụy khác của cách tổng hợp này là làm mất đi tính đặc trưng của mỗi đánh giá, nó sẽ có ảnh hưởng tương đối đến giá trị sản phẩm.

Những sai sót có thể xảy ra được liệt kê bằng các câu hỏi sau:

  • Các cách thức tổng hợp đánh giá được sử dụng như thế nào để tính toán thang điểm của mỗi sản phẩm và tỷ lệ như thế nào trong đánh giá sản phẩm cuối cùng?
  • Người đánh giá và trang web đánh giá cũng như sản phẩm bị đánh giá có quan hệ ra sao?
  • Lợi nhuận của các doanh nghiệp quảng cáo (nếu có) của trang web liệu có ảnh hưởng đến tính khách quan của khi đánh giá sản phẩm? Ảnh hưởng đến mức độ nào? 
Các nghiên cứu kinh doanh đã chứng minh rằng cho điểm tổng hợp tác động rất lớn đến sự phát triển của các sản phẩm liên quan, đặc biệt là đối với phương tiện truyền thông kỹ thuật số, trò chơi điện tử và các hoạt động dịch vụ. Các đánh giá được đưa ra dưới dạng số liệu thô và các dòng số thứ tự giảm dần theo giá trị định tính của phản hồi, hay đơn giản hóa thành “Tốt”, “Trung bình” hoặc “Xấu” (hoặc màu xanh, vàng và đỏ trên Metacritic).

Giao diện review sản phẩm trên Metacritic

Với cách làm này, chúng ta có thể theo dõi được phân khúc từ cao đến thấp của chất lượng sản phẩm, cùng những tính năng cho phép nhận biết khía cạnh tích cực hay tiêu cực từ điểm số. Lý tưởng nhất là nên có phản hồi đóng góp thông tin nhằm đổi mới sản phẩm; tuy nhiên, tổng hợp cũng là cách hữu hiệu đảm bảo sự đồng nhất sản phẩm cùng các tính năng nhất định, có thể dự đoán được.

Khắc phục lỗi đánh giá : Không phải lúc nào khách hàng cũng là người lên tiếng

Đánh giá sản phẩm chuyên nghiệp dường như được coi là một ngành công nghiệp thiếu minh bạch kể từ khi ra đời. Những chuyên gia đánh giá bị phụ thuộc chặt chẽ vào doanh thu quảng cáo của sản phẩm họ đánh giá, họ luôn bị khách hàng cáo buộc là trình bày sai về sản phẩm và mang tính chất quảng cáo hơn là đánh giá.

Trong khi đó, những đánh giá từ chính người sử dụng thực sự lại được độc giả ưa chuộng hơn bởi vị trí ngang hàng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết người mua sắm trực tuyến thực sự tin tưởng các bài đánh giá họ đọc từ phía khách hàng, những người không bị đối tượng nào tác động. Tuy nhiên họ lại không nhận được “phần thưởng khuyến khích” nào khi viết review.

“Thiếu thời gian và động lực” được xác định là lý do chính mà những người tham gia khảo sát nói rằng họ không thực hiện việc đánh giá sản phẩm sau khi sử dụng.

Đây chính là ý tưởng chính của đội ngũ sáng tạo tại Zurich, Thụy Sỹ (Smart Links Swiss) đã lấy ý tưởng và phát triển công nghệ của họ. Hệ thống đánh giá Lina review ra đời như một mũi tên nhắm trúng hai đích.

Nhóm nghiên cứu dự án này đã đưa ra giải pháp ngăn chặn mầm mống gian lận điểm số bằng cách tận dụng tính minh bạch, bất biến và hoàn toàn ẩn danh của công nghệ Blockchain.

Một trong những mục tiêu chính của dự án là khuyến khích khách hàng đánh giá, hướng tới việc tạo ra những nhận định khách quan, có chất lượng cao và đảm bảo tính thường xuyên. Đồng thời, hứa hẹn tạo ra một cộng đồng đánh giá thống nhất cao, token hóa (Lina Token) với những đánh giá có giá trị, người đánh giá sẽ được nhận được những phần thưởng, trả công xứng đáng với giá trị mà họ mang lại; chất lượng của các bài đánh giá hoàn toàn đáng tin tưởng vì nó là ý kiến của cộng đồng điều đó đáp ứng đòi hỏi ngày càng tăng từ phía người tiêu dùng.

LINA ICO (LINA Token Generation Event) sẽ được bắt đầu vào ngày 15/01/2018 tới đây. Đây hứa hẹn sẽ là một ICO rất tiềm năng.

https://sls.tech

https://lina.review

https://lina.network

Thông tin chi tiết: https://themerkle.com/product-reviews-can-blockchain-innovators-fix-the-aggregate-score/
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

188bet phụ tùng xe tải phụ tùng howo phụ tùng trung quốc Review phim AZ Tiem Nguyen Cách Làm các món ăn Game Download phần mềm miễn phí Tải phần mềm Hottrends.today Link vào W88 mới nhất - phục vụ World Cup 2018 Bất động sản Group Giới thiệu website review sách mới thuộc hệ thống website được sở hữu bởi MysGroup | Kệ Sách Online Nemo Shirt Giới thiệu website tư vấn online được sở hữu bởi MysGroup | Tư Vấn Tốt Giới thiệu website bán cá ngựa tại TPHCM| https://canguacondao.com
  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017