Tìm hiểu về Proof of Authority (PoA- thuật toán ủy quyền)

Proof of Authority là gì?

Proof of Authority (PoA- thuật toán ủy quyền) là một thuật toán sử dụng cơ chế đồng thuận thay thế. Theo đó, thay vì sử dụng hash để giải quyết các vấn đề toán học “khó nhằn”, PoA sử dụng một tập hợp các lệnh ủy quyền cho phép tạo block mới, đồng thời đảm bảo tối đa tính an toàn của blockchain.

Cụ thể, khi tiến hành đăng kí và xác nhận mật khẩu, hệ thống sẽ vận hành cơ chế để tạo nên một thư mục riêng trên chuỗi, từ đó hình thành một block mới. Nói cách khác, PoA giúp người dùng thực hiện giao dịch ngay lập tức và đồng thuận liên tục trên một mạng lưới phân quyền đúng nghĩa. Tính chất phân quyền của PoA đặc biệt vượt trội bởi mỗi thành viên trong mạng lưới đều có vai trò riêng biệt và mạng lưới có thể tự ứng phó với những biến động về giá cả bằng cách điều chỉnh mức năng lượng của hệ thống dù ở khu vực nhất định hay trên phạm vi toàn cầu. Như vậy, nếu có bên nào không đồng thuận, bên còn lại có thể tự động tiếp quản tài sản và thế chấp với mục tiêu cuối cùng là không làm ảnh hưởng đến người dùng.

Mục đích phát triển Proof of Authority

Hiện nay, xây dựng dịch vụ trên một blockchain công cộng gặp phải hai vấn đề lớn: rào cản kỹ thuật khi tiến hành truy cập và chi phí trả trước tương đối cao. Do đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa bị loại khỏi việc áp dụng và hưởng lợi từ công nghệ blockchain. Với mong muốn khắc phục tình trạng trên, đội ngũ phát triển của PoA hướng tới xây dựng một mạng lưới công cộng kết hợp tốc độ, an ninh với mức chi phí phải chăng (những ưu điểm trước đây chỉ xuất hiện trên mạng cá nhân). Đồng thời, trở thành một trung tâm phân quyền cho các mạng mở dựa trên sự đồng thuận của PoA.

Đặc điểm của PoA

– Mạng lưới PoA hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung để khởi động và quản lý trình xác thực trên mạng PoA nhằm nhận dạng danh tính. Người dùng có thể tham gia vào việc phát triển các ứng dụng phi tập trung mới để được tặng “tiền thưởng” và có vị trí cao hơn.

– Quá trình xác thực trên PoA được thực hiện bởi những người có danh tính rõ ràng, có khả năng xác nhận tính hợp lệ của các khối. Nhân dạng của người dùng phải tuân theo một số yêu cầu xác minh, đòi hỏi phải có địa chỉ được chứng thực và không có tiền án, tiền sự.

– Thời gian tạo block trung bình: 5.05 giây

PoA hoàn toàn tương tự giao thức Ethereum. Tuy nhiên, cơ chế đồng thuận PoA cho phép thời gian tạo block nhanh hơn rất nhiều.

– Không cần “đào”

Việc tạo khối trong các PoA không đòi hỏi nhiều nguồn lực tính toán như Proof of Work.

– Các quyết định hardfolk được pháp luật bảo vệ

Tất cả người dùng phải ký một thỏa thuận pháp lý với mạng lưới. Các quyết định hard folk là ràng buộc về pháp lý. Theo đó, thuật toán này giải quyết tranh chấp giữa nhiều thành phần, dựa trên việc thế chấp loại tài sản này để đổi lấy tài sản khác.

-Mô hình mạng “lai”

Mô hình PoA có thể được sử dụng như một kế hoạch chi tiết để nhanh chóng khởi động các mạng mở rộng tại chỗ.

– Hệ sinh thái token của PoA: là Mạng lưới công cộng dựa trên Ethereum với sự đồng thuận của PoA, giúp hợp đồng thông minh được tiến hành nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

– ICO- ICO Wizard DApp: Có tính chất phân tán, mã nguồn mở, là công cụ miễn phí để tạo các token và các chiến dịch quảng cáo trên các mạng dựa trên Ethereum. ICO Wizard DApp cũng không yêu cầu kỹ năng viết mã.

– Hỗ trợ DApps

Mạng lưới hỗ trợ một loạt các DApps “chứng minh danh tính” và tích hợp chúng để chứng minh nhận dạng của các trình xác nhận.

Có thể thấy, mô hình ‘Proof of Authority’ đã loại bỏ đi một số quan niệm bình đẳng trong các mô hình đồng thuận yếu kém hơn, thay thế chúng bằng các chữ kí mã hóa và hợp đồng kinh doanh được mạng lưới chứng nhận và quy định thực hiện.

Ưu điểm của PoA so với PoW và PoS


Như ta đã biết, PoW là thuật toán sử dụng cơ chế “đào”, PoS hoạt động bằng cách sử dụng một thuật toán lựa chọn những người tham gia có số cổ phần cao nhất làm người xác nhận, giả sử rằng các bên liên quan cao nhất được khuyến khích để đảm bảo một giao dịch được xử lý. Theo đó, nếu như PoW làm việc bằng cách xác minh công việc (đào) đã được thực hiện và “tặng thưởng” cho các thợ đào, PoS hoạt động bằng cách sử dụng một thuật toán lựa chọn những người tham gia có số cổ phần cao nhất làm người xác nhận thì PoA chỉ sử dụng danh tính người dùng làm căn cứ duy nhất để xác minh thẩm quyền mà không cần đến những thuật toán đào. Cụ thể, người dùng chỉ cần cung cấp danh tính và mạng lưới sẽ tự động thực hiện toàn bộ quá trình: từ cấp quyền, tích lũy điểm cho đến quá trình thực hiện giao dịch. 

Bên cạnh đó, với PoA, việc bổ nhiệm thẩm quyền là tự động, loại bỏ tình trạng mất cân bằng do các cổ phần không đồng đều của PoS. Trong PoA, danh tính của người dùng được xác nhận thông qua DApps và có thông tin nhận dạng này có sẵn trong mạng lưới công cộng để người dùng có thể tham khảo chéo.

Có thể thấy, trong PoA, các cá nhân đều có quyền trở thành người phê chuẩn, đây là động lực để duy trì vị trí mà họ đã đạt được. Bằng cách gắn danh tiếng vào hồ sơ nhân dạng, người dùng (lúc này đóng vai trò là người phê duyệt) được khuyến khích duy trì tiến trình giao dịch. Mặt khác, PoA chỉ chấp thuận các khối không liên tục (non- consecutive blocks) từ người kiểm chứng, góp phần ngăn chặn các hành vi xấu có thể gây thiệt hại đến mạng lưới.

Nguồn: https://poa.network/
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017