8 công việc kiếm sống kỳ lạ của công dân nhiều thế kỷ trước

Những công việc dưới đây đều là “cần câu cơm” của người dân từ nhiều thế kỷ trước.
 
Người định vị âm thanh: Trước khi phát minh ra radar, quân nhân phải sử dụng dụng cụ khác để phát hiện kẻ thù. Một trong những kỹ thuật đó được gọi là định vị âm thanh. Các thiết bị định vị khi ấy có kích thước lớn, cồng kềnh giúp phát hiện âm thanh từ vị trí xa. Công việc này khá phổ biến trong giai đoạn Chiến tranh thế giới I đến những năm đầu Chiến tranh thế giới II.
Lập kế hoạch vui chơi: Công việc trên tồn tại trong thời La Mã cổ đại. Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của những người này là lập kế hoạch từ thực đơn, âm nhạc, phụ nữ… cho lễ hội của giới thượng lưu. Một chuyên gia “đắt khách” nhất thời đó là Gaius Petronius, tác giả nổi tiếng của cuốn truyện tranh cổ đại “Satyricon”.
Nhổ lông: Thời La Mã cổ đại, tẩy lông được xem là một việc xác định tầng lớp trong xã hội. Vì vậy, trong những phòng tắm công cộng thường có người chuyên làm nhiệm vụ triệt lông cho tầng lớp quý tộc. Họ dùng nhíp sắt nóng để loại bỏ những vùng lông theo yêu cầu của khách hàng.
Chú hề tang lễ: Khác với ngày nay, công việc của một nhân viên tang lễ trong thời La Mã cổ đại là bắt chước người quá cố tại đám tang bằng cách nhại giọng nói, cách cư xử và cử chỉ của họ. Thậm chí, chú hề tang lễ còn mặc cả quần áo của người đã chết nhằm an ủi tinh thần cho gia quyến.
Nhân viên vệ sinh cơ thể: Đây là danh hiệu chính thức cho đầy tớ của một vị vua người Anh khi hỗ trợ ông việc tắm rửa. Công việc này có trong thời trị vì của Henry VIII. Đến thời Tudor, công việc này chỉ còn là giúp vua mặc đồ và tồn tại đến năm 1901.
Thu lượm đỉa: Để đáp ứng nhu cầu về sử dụng đỉa, nhiều người được chỉ định đi thu thập đỉa từ các đầm lầy. Công việc này mang tính thời vụ và không được trả lương cao, dù nhiều người không may trong khi làm việc bị đỉa cắn và nhiễm trùng. Sau những năm 1830, việc sử dụng đỉa trong y học ít dần và đến thế kỷ 20, công việc này không còn tồn tại nữa.
Người chịu phạt thay: Khi hoàng tử nhỏ có hành vi sai trái, những người này (đa phần là bạn thân) sẽ chịu phạt thay cho hoàng tử. Người Anh cổ đại cho rằng việc chứng kiến bạn thân của mình bị phạt sẽ khiến hoàng tử suy ngẫm và rút kinh ngẫm trong tương lai.
Người sắp xếp bowling: Thay vì kỹ thuật hiện đại như ngày nay, thời xưa cần có người chuyên sắp xếp các pin gỗ trên đường băng trong trò bowling cũng như đặt lại chúng sau khi bị đổ.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017