CEO Mark Karpeles của Mt Gox sụt 35kg khi ngồi tù tại Nhật Bản và nghi án cấu kết cùng chợ đen Silk Road


Mark Karpeles, giám đốc điều hành của sàn giao dịch Bitcoin đã bị phá sản Mt. Gox đã tham dự một cuộc họp báo sau vụ xét xử về tội biển thủ tại Tokyo, Nhật Bản ngày 11 tháng 7 năm 2017.
Mt. Gox là sàn giao dịch Bitocoin lớn nhất thế giới nhưng sụp đổ vào năm 2014 sau khi một vụ hack chí tử.

Anh ta cam kết phân phối lại bất kỳ loại bitcoin hoặc giá trị bitcoin nào mà anh ta có thể nhận được sau khi kết thúc thủ tục phá sản.

Giám đốc điều hành của Mt. Gox nói rằng ông sẽ cố hết sức để trả lại hàng trăm triệu đô la tiền crypto cho những người tổn thất khi sàn giao dịch sụp đổ vào năm 2014.

Mark Karpeles đã lên Reddit hôm thứ Tư để trả lời các câu hỏi của khách hàng cũ, những người đã bị tổn thất nặng nề trong sự sụp đổ của Mt. Gox.

Sàn giao dịch crypto có trụ sở tại Nhật Bản, Mt. Gox, đã từng là sàn lớn nhất trên thế giới nhưng bị phá sản cách đây 4 năm sau khi trải qua một vụ hack lớn, mất khoảng 850.000 bitcoin.

Luật phá sản Nhật Bản quy định các chủ nợ của tổ chức phá sản phải thanh lý bằng đồng yên Nhật. Tài sản của công ty bị phá sản sau đó được thanh lý để trả nợ chủ nợ và bất kỳ khoản tiền nào còn lại sẽ được trả lại cho công ty.

Bitcoin đã tăng giá trị kể từ sự sụp đổ của Mt. Gox, sàn này giữ khoảng 200.000 bitcoin khi nó đã bị phá sản. Con số này trị giá khoảng 150 triệu đô la vào năm 2014 nhưng hiện nay nó trị giá 1,35 tỷ đô la.

Điều này có nghĩa là các nhà quản lý phá sản chỉ bán được một phần cổ phần của mình để trả lại những khoản nợ bằng đồng yên ngay sau khi sụp đổ. Các bitcoin còn lại sẽ được trả lại cho Mt. Gox, mà đa số thuộc sở hữu của Mark Karpeles.

Điều này đã khiến nhiều khách hàng cũ của Mt Gox, khoảng 24.000 người, không thể hưởng lợi từ sự tăng giá của bitcoin và cảm thấy không công bằng vì Karpeles sẽ thu được lợi ích.

Karpeles, Giám đốc điều hành của Mt. Gox tại thời điểm sụp đổ, đã lên Reddit vào hôm thứ Tư để nhấn mạnh: “Tôi không muốn số tiền hàng tỷ đô la này. Tôi không bao giờ mong đợi nhận bất cứ điều gì từ vụ phá sản này”.

Ông gọi tình hình này là “một kết quả đáng khinh bỉ” và nói: “Tôi chỉ muốn chuyện này kết thúc càng sớm càng tốt đối với tất cả mọi người nhận được phần chia sẻ của họ về những gì họ có trên Mt. Gox vì vậy tất cả mọi người, bao gồm cả tôi, có thể bế mạc”.

Lời tuyên bố của Karpeles là một phần của chương trình AMA (hỏi tôi bất cứ điều gì) trên Reddit hôm thứ Tư. Dưới đây là những điểm mấu chốt trong phiên thảo luận kéo dài của ông:

Karpeles đang đẩy mạnh ‘phục hồi dân sự’ để ông có thể trả lại bitcoin cho khách hàng


Người biểu tình Aaron giữ tấm biển trong một cuộc biểu tình chống lại Mt. Gox, trước tòa nhà nơi đặt ban điều hành thị trường số, tại Tokyo ngày 25 tháng 2 năm 2014. REUTERS/Toru Hanai

Mt. Gox hiện đang trong quá trình làm thủ tục phá sản ở Nhật nhưng Karpeles cho biết ông đang đẩy mạnh việc chuyển đổi công ty thành “phục hồi dân sự”.

Phục hồi dân sự giống như Chương 11 Luật phá sản ở Hoa Kỳ. Quá trình này sẽ cho phép Mt. Gox trả lại bitcoin của khách hàng cho họ hơn là thanh lý tài sản để trả nợ bằng đồng yên.

Karpeles viết: “Tại Nhật Bản, phục hồi dân sự chủ yếu là các kế hoạch được trình lên tòa án, kế hoạch được phê duyệt được đưa đến cho các chủ nợ bỏ phiếu và bất kỳ kế hoạch nào mà chủ nợ lựa chọn cũng sẽ được thực hiện. Kế hoạch có thể là mở lại sàn giao dịch, sáp nhập với một sàn giao dịch khác hoặc chỉ phân phối trực tiếp và đóng cửa công ty.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thực hiện được vì tòa án vẫn phải chấp thuận cho Mt. Gox chuyển đổi từ phá sản sang phục hồi dân sự, hy vọng điều này sẽ sớm xảy ra”.

Ngay cả khi Mt Gox không thể tiến hành phục hồi dân sự, ông Karpeles nói rằng ông sẽ trả lại bất kỳ bitcoin nào mà ông có được cho các chủ nợ của công ty. Tuy nhiên, các chủ nợ sẽ nhận được ít hơn vì Karpeles sẽ phải nộp thuế đối với bất kỳ bitcoin nào ông có.

Người quản lý phá sản của Mt. Gox đã bán số bitcoin trị giá 400 triệu đô la kể từ cuối năm ngoái trong nỗ lực trả nợ. Một số người tham gia thị trường đã đổ lỗi cho việc bán ồ ạt này dẫn tới sự sụp đổ giá bitcoin gần đây. Karpeles cho biết ông đang yêu cầu các quản trị viên ngừng việc bán hàng tiếp trong thời điểm này.

Karpeles bị sụt 35 kg khi ngồi tù ở Nhật trong vòng bốn tháng


Mark Karpeles, giám đốc điều hành của Mt. Gox, tham dự một cuộc họp báo tại Toà án Tokyo vào ngày 28 tháng 2 năm 2014.

Karpeles đã bị bắt vào đầu năm 2015 bởi cảnh sát Nhật Bản để điều tra sự sụp đổ của Mt. Gox và đã bị lãnh án gần một năm tù giam trước khi được bảo lãnh.

Ông nói ông “không muốn giới thiệu” về nhà tù Nhật Bản và nói đùa rằng “dịch vụ kém, đồ ăn tệ”.

Ông Karpeles nói ông “bị sụt 35 kg trong 4 tháng”, và nói thêm rằng: “Tôi không muốn thảo luận điều này với bất cứ ai”.

“Bưa trưa là hai chiếc bánh mì với mứt (dâu, cam, vv thay đổi qua các ngày) và thêm một chút đồ khác nữa”, ông viết.

Vụ án chống lại Karpeles vẫn đang tiếp diễn nhưng ông đã viết: “Tôi vô tội, chứng minh điều này trước tòa án Nhật Bản là một thách thức nhưng tôi không từ bỏ.”

Silk Road có thể đã chiếm đến 30% lưu lượng truy cập của Mt Gox


Thời kỳ hoàng kim của Mt Gox trùng với Silk Road, thị trường “chợ đen” cho thuốc phiện, vũ khí và nhiều thứ khác sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính trên mạng lưới.

Silk Road đã bị đóng cửa bởi FBI vào tháng 10 năm 2013 khi người sáng lập, Ross William Ulbricht, bị bắt.

Karpeles được hỏi về ảnh hưởng của Silk Road đối với sàn giao dịch Mt. Gox là như thế nào, vào thời điểm nó là sàn giao dịch chính để mua và bán Bitcoin.

Ông viết: “Chúng tôi không có một ước tính chính xác, nhưng sau khi Ulbricht bị bắt và đóng cửa Silk Road, chúng tôi nhận thấy một sự sụt giảm trong hoạt động, cho phép đưa ra một con số lên khoảng 20% ​​~ 30%”.

Ulbricht, 29 tuổi khi bị bắt, đã bị kết án tù chung thân vì tội buôn lậu ma túy. Khi được hỏi về hình phạt, Karpeles đã viết: “Bằng chứng dường như rõ ràng là anh ta, và dĩ nhiên, cần phải làm gương cho anh ta như là trường hợp đầu tiên trong tiền lệ, nhưng thật buồn cho một ai đó phải dành cả cuộc đời để ngồi tù”.

Karpeles cũng được hỏi về những gì Mt. Gox đã làm để ngăn chặn những kẻ buôn bán trẻ em chấp nhận bitcoin thông qua các trang web như Backpage.com.

“MtGox hợp tác càng nhiều càng tốt với cơ quan thực thi pháp luật khi trình bày các yêu cầu hợp lệ mà không vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng Mt. Gox nói chung,” ông viết.

Karpeles vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng của crypto nhưng không chắc lắm về bitcoin


Mark Karpeles đã tham dự một cuộc họp báo sau vụ xét xử về tội biển thủ tại Tokyo, Nhật Bản ngày 11 tháng 7 năm 2017. REUTERS/Toru Hanai

Karpeles cho biết ông vẫn tin tưởng vào tiềm năng của crypto, nhưng ông nói: “Tôi không thể nói chắc chắn nếu bất kỳ loại crypto hiện tại nào sẽ hoạt động lâu dài, nhưng công nghệ này chắc chắn sẽ phát triển tiếp bằng một cách nào đó”. Về bitcoin, ông viết: “Công nghệ này chắc chắn sẽ phát triển nhưng Bitcoin có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp với nhịp độ phát triển này. Nhưng tôi có thể sai lầm về điều này. Tôi đã sai về rất nhiều thứ”.

Ông nói thêm rằng sau khi kết thúc vụ Mt. Gox, ông muốn trở lại làm kỹ sư phần mềm nhưng không phải trong không gian cryptocurrency.

Khi được hỏi liệu anh ta có thể bắt đầu hay tư vấn cho dự án ICO, anh nói: “Sau tất cả thì có thể đấy”.

‘Sự minh bạch hơn’ đối với Tether ‘sẽ giúp ích rất nhiều’


Cộng đồng bitcoin đã lo lắng về ảnh hưởng ngày càng tăng của Tether, một loại crypto được cho là được hậu thuận bởi một đô la Mỹ. Những người hoài nghi cho rằng công ty không có đủ đô la tương ứng với tuyên bố của nó.

Karpeles nói: “Tôi nghe nói về Tether USDT rất nhiều, và tôi tin rằng sự minh bạch sẽ giúp ích rất nhiều. Vấn đề là Tether thực sự kiểm soát các tài sản mà họ tuyên bố là liệu Mỹ có cho phép Tether hay họ sẽ cố gắng đóng cửa để giúp rửa tiền/phát hành tiền mà không có giấy phép vv…?

“Tôi không có cách nào để nói chắc chắn. Tôi không nghĩ rằng Hoa Kỳ thực sự vui mừng về Tether ở hiện tại và đó có thể chính xác là lý do tại sao các ngân hàng Hoa Kỳ đã ngăn chặn những chuyển đổi liên quan. Nếu một ngân hàng trung gian bắt đầu chặn chuyển khoản của bạn thì điều gì đó thực sự rất tồi tệ đang xảy ra”.

Craig Wright, Jack Black và những sự hối tiếc


Karpeles trả lời một loạt các câu hỏi khác từ nghiêm túc đến kỳ quái.

Khi được hỏi về Craig S. Wright, nhà khoa học người Úc tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto, Karpeles đã viết rằng Wright là “chắc chắn không phải là Satoshi vì “bằng chứng” là một sự lừa gạt.

Vụ Mt. Gox sụp đổ được đồn thồi là được dựng thành một bộ phim và một Redditor hỏi Karpeles những người ông muốn đóng vai gì trong bộ phim chuyển thể.

“Jack Black,” anh viết. “Tôi thực sự thích chàng trai này.”

Karpeles cũng được hỏi ông có hối tiếc điều gì sau vụ Mt. Gox.

“Khi mua Mt. Gox, tôi nên có ai đó để tư vấn cho mình và giúp đỡ việc quản lý khởi đầu với hợp đồng chuyển nhượng Mt. Gox”, ông viết.

Vào tháng 4 năm 2011, có một bài báo trong tạp chí Forbes đã thay đổi Bitcoin mãi mãi và tôi tự thấy mình đang quản lý các trường hợp khẩn cấp mỗi ngày mà không có thời gian để thực hiện công việc mà tôi muốn, những thứ mà cần được thực hiện thực sự”.

Theo: TapChiBitcoin.vn/businessinsider.com
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017