Thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi trúng chuồng chó

Mảnh thiên thạch rơi ở Costa Rica vỡ ra từ thiên thạch gốc to bằng máy giặt và chứa nhiều thông tin về thời kỳ đầu của hệ Mặt Trời.

Mảnh thiên thạch nhỏ rơi xuống làm thủng mái che của chuồng chó ở thị trấn Aguas Zarcas, Costa Rica, hôm 23/4. Rocky, con chó nằm bên trong, may mắn không bị thương. Đây chỉ là một mảnh của thiên thạch gốc chứa nhiều đất sét, thuộc loại carbonaceous chondrite. Loại thiên thạch này có giá trị lớn về mặt khoa học nhưng cũng rất mong manh, có thể vỡ ra khi gặp mưa.


Mảnh thiên thạch rơi trúng chuồng chó ở Costa Rica. (Ảnh: Michael Farmer).

Các nhà khoa học rất phấn khích với mẫu vật thu được từ chuồng Rocky và các mảnh vỡ khác của thiên thạch. Họ ước lượng thiên thạch gốc to bằng máy giặt khi tiến vào khí quyển Trái Đất.

"Thiên thạch hình thành trong môi trường không có sự sống, sau đó được bảo tồn ở môi trường chân không lạnh giá ngoài vũ trụ trong 4,56 tỷ năm, cuối cùng rơi xuống Costa Rica", Laurence Garvie, quản lý tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch thuộc Đại học Bang Arizona, cho biết.


Nhà sưu tầm thiên thạch Michael Farmer (áo trắng) ôm Rocky trước cửa chuồng. (Ảnh: Michael Farmer).

Garvie cùng đồng nghiệp đang phân tích các mảnh vỡ thu được trong vòng 5 ngày sau khi thiên thạch rơi xuống Aguas Zarcas. Những ngày này thời tiết khô ráo, giúp mảnh thiên thạch không bị mưa phá hủy.

Nhóm nghiên cứu cũng bảo vệ các mẫu vật bằng cách đặt vào tủ nitơ. "Nếu để thiên thạch carbonaceous chondrite trong không khí, chúng sẽ mất một số đặc điểm ngoài Trái Đất. Chúng phải được bảo quản cẩn thận để sử dụng cho nghiên cứu hiện tại và tương lai", Garvie giải thích.

Thiên thạch Aguas Zarcas có thành phần chính là đất sét. Với loại thiên thạch hàm lượng đất sét cao, các nhà khoa học có thể nghiên cứu về khả năng con người thu nước từ tiểu hành tinh và biến thành nhiên liệu hoặc nước uống trong tương lai.

Thêm vào đó, các thiên thạch này còn ẩn chứa thông tin về thời sơ khai của hệ Mặt Trời, khi chúng mới hình thành. "Carbonaceous chondrite khá hiếm và cũng là một trong những loại thiên thạch mà các nhà nghiên cứu săn lùng nhiều nhất vì chúng chứa các manh mối được bảo quản tốt nhất về nguồn gốc hệ mặt Trời", Meenakshi Wadhwa, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch, cho biết.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017