Phố Bitcoin

Nguồn gốc, Lịch sử và né cổ kính của chùa 1 cộtChùa một cột là một trong những biểu tượng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Đây được cho là một trong những ngôi chùa tuy không quá lớn nhưng sở hữu nét kiến trúc độc đáo, lâu đời. Từ thời Lý. Chùa cũng rất linh thiêng và là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất còn được lưu giữ đến ngày nay. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm, địa chỉ của ngôi chùa này để giúp bạn đọc có được cái nhìn rõ nét nhất.

I. Nguồn gốc của chùa 1 cột

Chùa 1 cột còn có cái tên khác là chùa Mật hay Diên Hựu Tự, đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong những ngôi chùa hiện nay tại Việt Nam. Theo sử sách ghi lạ, ngôi chùa này được xây vào khoảng những năm từ 1020 đến 1035 theo chỉ dụ của vua Lý Thái Tông.

Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông có chiếu dụ mở rộng khuôn viên của chùa. Theo đó, vào thời điểm này, chùa có thêm hồ Linh Chiểu.
Ngày trước, chùa có diện tích rộng hơn nhiều so với bây giờ. Tuy nhiên, vào những năm cuối 1940, khi thực dân Pháp chiếm lại Hà Nội, họ đã cho nổ mìn để phá chùa, di tích còn lại duy nhất của chùa Gấm thời đó chỉ còn là ngôi chùa một cột như thời nay.

Tuy nhiên, với ngôi chùa một cột bây giờ, nếu bạn vào thăm chùa, bạn vẫn thấy được những nét di tích cũng như kiến trúc vô cùng độc đáo từ thời lý xa xưa như mái ngói rêu phong, hình tượng rồng bay,…
Tham khảo bài chi tiết về chùa một cột: https://tienamphu.com/di-tich-chua-mot-cot-dau-an-doc-dao-cua-phat-giao-thoi-ly/

II. Địa chỉ của chùa 1 cột

Chùa một cột năm ở đường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Chùa năm ngay cạnh một di tích khác cũng là biểu tượng của Thủ ĐÔ cũng như quốc gia – Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Thông thường, sau khi thăm lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách sẽ tới chùa một cột để thăm quan cũng như chơi thắp hương cầu an cho gia đình và bản thân.
Nếu bạn là người đã sống ở Hà Nội lâu năm, có lẽ bạn cũng không còn quá xa lạ với cách di chuyển tới chùa một cột.

Để tới được chùa, bạn chỉ cần đi xe tới đội cấn, khu vực ngã 3 giao cắt với chợ Ngọc Hà để gửi xe. Sau đó, bạn sẽ đi theo đoàn đi thăm quan lần lượt các địa điểm như lăng Bác, khu vực nhà Bác Hồ và sau cùng là chùa một cột.


Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn đến chùa 1 cột, bạn có thể đi thẳng đến chùa từ đường Thanh niên mà không cần tới thăm quan 2 điểm trên.

Nếu chưa đến Hà Nội bao giờ, bạn cũng có thể sử dụng các phương tiên công cộng như grab, taxi,… để có thể tới được chùa một cột.

III. Những nét ý nghĩa của chùa một cột

Tuy ngày nay, chùa một cột không chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ, không còn được diện tích rộng rãi như xưa, nhưng ngôi chùa vẫn là một nét đẹp một trong những giá trị tinh thần của người dân thủ đô.

Chùa còn được coi là một trong những chứng nhân về lịch sử của thủ đô, là một trong những ngôi chùa đã trải qua rất nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử.

Ngày nay, bạn vẫn còn có thể thấy những nét cổ xưa của chùa như phần mái với đầu rồng, những lớp ngói rêu phong. Tuy đã được tu sửa, trùng tu, nhưng ngôi chùa vẫn không mất đi vẻ uy nhiêm của mình, vẫn được coi là một trong những di tích được nhiều người biết đến với những nét phong cách vô cùng độc đáo và rất riêng của mình.

Trên đây là tổng hợp những thông tin của tienamphu.com về chùa một cột, chúc bạn có được những kiến thức thú vị về ngôi chùa này.
DMCA.com Protection Status
Mystown author image
| | | | | | | | |

NHÓM TÁC GIẢ MYSTOWN

"Bí mật là những gì chúng ta trao cho người khác nhờ giữ hộ"

Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

- Chúng tôi không đi ngược lại quy luật của tự nhiên
- Chúng tôi không làm trái lẽ sống của xã hội
- Chúng tôi không tiếp tay cho cái sai
- Chúng tôi cung cấp những SỰ THẬT bị che giấu

Bình luận

  • MysTown Beta Version II | Copyright © 2017